Cách lái xe trên đường khi mới lấy bằng

Kinh nghiệm, Cách lái xe trên đường khi mới lấy bằng

Là tài mới, tôi chọn đường vắng và đi thật chậm, đặc biệt tránh sự coi thường của những tài già khiến mình mất bình tĩnh.

Tài xế nào cũng có những ngày đầu tiên bỡ ngỡ, rụt rè thậm chí run sợ khi cầm vào vô-lăng. Tôi muốn chia sẻ cách bắt đầu của mình, các tài mới tham khảo để tự tin lái xe an toàn.

Ban đầu tôi thuê một chiếc xe hạng A rồi nhờ một người bạn đi lấy xe cùng. Người bạn đưa tôi ra chỗ vắng (đất rộng, phẳng, ưu tiên khu đô thị mới xây vắng người vì có nhiều đoạn rẽ) để lái. Bạn tôi ngồi cạnh tư vấn những tình huống cụ thể (thực chất để mình yên tâm).

Những ngày đầu tiên ra đường, tôi lái xe giống hệt với khi tôi đi trên sa bàn hồi còn học lái, mục đích là đi chậm để cảm nhận chân ga, cách đi, cách dừng, cách rẽ, cách lùi, cách vào chuồng. Đặc biệt tôi tập cách đi lùi vì tôi coi đây là trường hợp kiểu gì cũng sẽ gặp khi đi vào đường nhỏ gặp xe đối diện phải nhường.

Sau đó tôi ra đường to, đường rộng. Tôi không đi nhanh để tập cách phán đoán các phương tiện xung quanh nhìn trực tiếp và qua gương. Mới lái thì cứ ưu tiên tránh xa xe khác càng xa càng tốt. Đi vào làn giữa để ít làm ảnh hưởng người khác, tránh việc ai đó "ngứa mắt" gây sức ép bằng còi, làm mình mất bình tĩnh. Tôi cũng tìm những đoạn cầu vượt để tập lên và xuống dốc.

Tiếp theo, sau khi thấy thực sự tự tin, tôi đi ra đường cao tốc nhưng chỉ đi tốc độ tối thiểu ở làn sát trong cùng và tăng dần tốc độ nhưng luôn ưu tiên an toàn. Rồi tôi đi vào các đường nhỏ hơn nhưng vắng người để tập đi trong ngõ ngách. Ban đầu tôi đi những ngõ thẳng rộng rãi rồi cứ giảm dần độ rộng nhưng ko đi vào nơi quá chật. Tôi không chỉ tập lái tiến mà còn tập lái lùi.

Sau khi thực sự tự tin về khả năng làm chủ chân ga, tôi mới đi ra đường đông người và cao hơn là qua các chợ.

Chúc các bạn sớm vững tay lái!