Có mấy loại bảo hiểm ô tô?

Bảo hiểm xe ô tô là gì và có mấy loại bảo hiểm ô tô là những thắc mắc quen thuộc của những người lần đầu mua xe

Bảo hiểm xe ô tô là gì?

Mua bảo hiểm cho xe ô tô là yếu tố cần thiết và bắt buộc của pháp luật đối với chủ xe, đây là hình thức đảm bảo quyền lợi của bạn nếu chẳng may có những rủi ro sẽ xảy ra trong quá trình sử dụng xe ô tô.

Như vậy, bản chất của việc mua bảo hiểm ô tô là bạn đang chi trả cho những rủi ro có thể xảy ra ở trong tương lai đối với chiếc xe ô tô của bạn. Khi xe có va chạm thì bên công ty bảo hiểm sẽ chi trả và bồi thường thiệt hại tài chính theo các điều khoản đã được ghi trên hợp đồng.

Có mấy loại bảo hiểm ô tô?

Khi đã mua bảo hiểm thì chủ xe sẽ yên tâm hơn, mong muốn sẽ được bồi thường công bằng và nhanh chóng, hoặc khi phải sửa chữa, thay thế phụ tùng cũng được đảm bảo là hàng chính hãng và an toàn khi di chuyển. Vậy có mấy loại bảo hiểm ô tô và có phải chỉ cần mua 1 cái là được hay không? 

Trước khi quyết định mua bảo hiểm, chủ xe nên đọc thật kỹ tất cả các điều khoản được khi trong hợp đồng và nếu có khoản nào không hiểu cần hỏi rõ lại ngay. Hiện tại,  4 hình thức bảo hiểm là:

– Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe

– Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới

– Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

Trong đó chỉ có 1 loại bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là hình thức bắt buộc phải mua. Đây là quy định của nhà nước khi sở hữu bất cứ phương tiện xe ô tô hay xe máy để đảm bảo quyền lợi cho bên thứ 3 trong trường hợp chủ xe gây ra thiệt hại. 3 loại bảo hiểm còn lại thuộc phương diện bảo hiểm tự nguyện, không ép buộc.

Tổng kết lại: có mấy loại bảo hiểm ô tô và cần mua những loại nào? Chủ xe chú ý có 4 loại bảo hiểm, trong đó chỉ có 1 loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự do nhà nước yêu cầu là bắt buộc phải mua, còn lại thì có thể cân nhắc trong trường hợp cần thiết hay không.

Một điều quan trọng nữa khi đưa ra quyết định mua bảo hiểm xe ô tô là chủ xe nên chọn công ty bảo hiểm hoặc garage có uy tín, thuận tiện cho công việc đi lại, sửa chữa để tránh những thủ tục rườm ra. Hiện tại, các công ty bảo hiểm xe ô tô đang cạnh tranh nhau về giá cả và chất lượng nên cần phải cân nhắc để chọn hình thức phù hợp với tài chính và mang lại lợi ích cho bạn.