Giấy tờ xe ô tô gồm những gì?

Giấy tờ xe ô tô gồm những gì?

Giấy tờ xe ô tô gồm những gì và cần mang theo các loại giấy tờ gì khi tham gia giao thông để không bị phạt là điều mà rất nhiều người đặc biệt quan tâm.

Căn cứ vào Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển ô tô phải mang đầy đủ các giấy tờ đúng quy định khi tham gia giao thông. Theo đó, giấy tờ xe ô tô gồm:

  • Giấy đăng ký xe ô tô
  • Giấy phép lái xe với người điều khiển xe
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự
  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, quy định tại Điều 55 của điều Luật này;
  • Sổ đăng kiểm xe ô tô (sẽ được cấp khi trung tâm kiểm định sử dụng các thiết bị kiểm tra ô tô xem xe có đủ điều kiện đảm bảo lưu thông hay không?)
  • Trường hợp mua xe ô tô trả góp thì người điều khiển phương tiện phải cung cấp giấy tờ gốc do phía ngân hàng cung cấp để thay thế cho giấy đăng ký xe.

giay-to-xe-o-to-gom-nhung-gi-xe-pro-vn.jpg

Giấy tờ xe ô tô gồm giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, đăng kiểm xe...

Như vậy, để tránh bị mất tiền khi cảnh sát giao thông yêu cầu kiểm tra hành chính hoặc trong trường hợp vi phạm giao thông và CSGT yêu cầu xuất trình các giấy tờ thì chủ phương tiện cần phải mang theo đầy đủ các giấy tờ kể trên. Lưu ý, cần phải mang theo giấy tờ xe ô tô bản gốc khi tham gia giao thông bởi theo Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ – CP, các giấy tờ photo không có hiệu lực thay thế cho bản gốc. 

Bên cạnh đó, Nghị định 171/2013/NĐ – CP có quy định một số lỗi cần áp dụng biện pháp tước quyền sử dụng giấy phép lái xe; tạm thời giữ giấy tờ xe (giấy phép lái xe; đăng ký xe; chứng nhận kiểm định…) để người vi phạm giao thông hoàn tất thủ tục nộp phạt mới giao trả giấy tờ chính, nên người điều khiển phương tiện buộc phải mang theo giấy tờ xe bản gốc khi tham gia giao thông.